Tìm hiểu cách chữa các bệnh thường gặp ở gà đá hiệu quả


Nội Dung

Trong quá trình nuôi gà chọi chắc hẳn sẽ gặp tình trạng gà mắc bệnh. Vậy nên bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách chữa các bệnh thường gặp ở gà đá. Từ đó bạn có thể tham khảo áp dụng và tìm ra phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả cho gà chiến của mình.

Chia sẻ về các bệnh thường gặp ở gà đá và cách chữa trị hiệu quả

Nấm mốc – bệnh thường gặp ở gà đá

Một trong số những bệnh thường gặp ở gà đá đó là bệnh nấm mốc ở da hoặc nấm họng. 

 • Với bệnh nấm mốc da gà chọi thì chúng ta có thể áp dụng cách chữa trị đơn giản như sau. Sử dụng thuốc đặc trị nấm mốc dành cho gà chọi của Thái Lan là cách hiệu quả nhất. 
  • Nếu gà bị mốc nhẹ thì bạn cần làm sạch vết mốc trước, sau đó mới dùng thuốc để bôi ngoài da. 
  • Còn nếu gà bị nấm mốc da nặng thì nên dùng thêm thuốc uống trị mốc.
 • Gà đá bị bệnh nấm họng: Bệnh này có thể khiến gà bị kén ăn, khó chịu. Nếu để lâu ngày vết nấm họng sẽ bị lan rộng và khiến gà bỏ ăn. Để phòng tránh bệnh này khâu vệ sinh ăn uống rất quan trọng. Sư kê nên cho gà ăn thóc ngâm và thường xuyên kiểm tra miệng, họng gà để phát hiện bệnh sớm nhất.

Bệnh đậu gà

Bệnh đầu gà có thể dùng cách dân gian để chữa đó là dùng lá lốt giã nhuyễn với muối hạt, chắt lấy nước cốt. Đem nước cốt này bôi lên những chỗ bị đậu, còn bã thì cho gà ăn. Hoặc cũng có thể dùng thuốc xanh methylen được bán tại hiệu thuốc thú y để bôi lên vết đậu gà.

Bệnh thường gặp ở gà đá – Hen, khò khè

Hen, khò khè cũng là một trong những bệnh thường gặp ở gà đá. Để chữa hen cho gà, chúng ta có thể dùng thuốc đặc trị hen của Thái Lan. Hoặc cũng có thể áp dụng các bài thuốc dân gian hiệu quả. 

Gà đá bị ốm trong

Gà đá bị ốm trong sẽ thường có một số biểu hiện như: Ủ rũ, mỏi mệt, xù lông, nhợt nhạt, biếng ăn,… Trong trường hợp này nên cho gà đá ăn uống điều độ bằng cám viên của gà con. Đồng thời kết hợp để gà được ngủ nghỉ đúng giờ, kết hợp uống thêm các loại thuốc bổ cần thiết.

Ngoài ra, sư kê cũng nên hạn chế cho gà bị ốm trong ăn mồi tươi, tránh không tắm, om bóp và vào nghệ.

Bệnh ốm trong

Sưng củ bàn chân – bệnh thường gặp ở gà đá

Bệnh sưng củ bàn chân ở gà đá rất khó chữa, tỷ lệ thành công cũng thấp. Vì nếu có chữa trị thành công thì chiến kê cũng rất khó để lấy lại phong độ như ban đầu. Vậy nên việc phòng tránh bệnh là điều vô cùng cần thiết. Cách để phòng bệnh sưng củ bàn chân như sau:

 • Nên nuôi gà đá trong nền chuồng mềm, hạn chế cho gà bay nhảy xuống nền bê tông.
 • Tránh không vần gà ở nền cứng.
 • Nếu gà đá bị bệnh sưng củ bàn chân nhưng không phải là gà kết thì có thể bỏ luôn cho đỡ tốn thời gian, công sức.

Gà đá bệnh phân trắng, phân xanh

Gà bệnh phân trắng, phân xanh cũng là bệnh thường gặp ở gà đá. Cách điều trị bệnh này khá đơn giản. Anh em có thể đến tiệm bán thuốc thú y để mua thuốc về điều trị cho gà.

Gà đi phân trắng, phân xanh là một trong những bệnh thường gặp ở gà đá

Bệnh gà đá ủ rũ

Gà đá mắc bệnh ủ rũ cũng khá thường gặp. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh này là do Virus Newcastle. Khi gà bị bệnh ủ rũ thường có các biểu hiện như: Khó thở, mắt lờ đờ, ho nhiều, phân gà lỏng có lẫn máu, chân gà bị run, gà mất tri giác. 

Hiện tại căn bệnh này chưa có cách chữa trị triệt để. Vậy nên chúng ta cần lưu ý phòng tránh bệnh cho gà bằng các phương pháp như: 

 • Giữ vệ sinh chuồng nuôi gà đá
 • Tiêm kháng thể Gumboro để giúp gà đá tăng miễn dịch và phòng bệnh ngay khi nở được 5 ngày.
 • Trường hợp gà đã bị mắc bệnh thì nên: 
  • Bổ sung vitamin B, C cùng những loại khoáng chất khác. Mục đích nhằm giúp chiến kê đào thải được độc tố trong cơ thể nhanh hơn. 
  • Sư kê nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh cho gà chọi mắc bệnh ủ rũ như: Genta-costrim, Colidox – plus,… theo đúng hướng dẫn của thú y.

Gà bị kén mép, khê hàm – bệnh thường gặp ở gà đá

Khi gà đá luyện tập hoặc thi đấu có thể sẽ gặp những đối thủ hay gặm mỏ, gặm hàm nhau. Điều này dẫn đến tình trạng gà bị rách mép, ê hàm. Nếu sư kê không biết cách điều trị kịp thời thì có thể khiến gà bị bệnh kén mép.

Khi gà đá bị kén mép, sư kê cần vệ sinh đúng cách và chăm sóc ăn uống phù hợp. Đồng thời nên lưu ý tránh cho gà vần hoặc chọi trong thời gian đang bệnh. 

Gà bị kén mép

Kết bài

Những bệnh thường gặp ở gà đá có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chiến kê. Một số bệnh đã có thuốc đặc trị và vacxin phòng ngừa. Tuy nhiên, một số bệnh di những vi khuẩn nguy hiểm gây ra vẫn chưa có hướng giải quyết. 

Vậy nên việc phòng bệnh, giữ sạch chuồng nuôi và đảm bảo dinh dưỡng cho gà chiến là điều cô cùng cần thiết. Hy vọng, qua bài viết này anh em nuôi gà đá sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc sức khỏe hiệu quả cho chiến kê đá gà trực tiếp của mình.

Xem thêm : Bệnh nấm họng ở gà chọi chữa trị và phòng ngừa hiệu quả 
                   Đá gà cựa dao là gì?

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]