Bí quyết nuôi gà con không bệnh tật sư kê không nên bỏ lỡ


Nội Dung

Bí quyết nuôi gà con không bệnh tật để có được những chiến kê dũng mãnh nhất luôn là điều đặc biệt được anh em sư kê quan tâm đến. Bởi với những người mới chưa có quá nhiều kỹ năng trong việc chăm sóc gà con. Vì vậy những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây; sẽ tổng hợp đến bạn một vài kinh nghiệm chăm sóc gà con từ sư kê lâu năm, cùng tham khảo ngay nhé!

Làm sao để lựa chọn được một giống gà con sư kê tốt?

Để có những bí quyết nuôi gà con không bệnh tật thì việc lựa chọn giống là điều vô cùng quan trọng mà sư kê không nên bỏ qua. Cách anh em cần lựa chọn những chú gà có đôi chân mập mạp; nhanh nhẹn, bụng gọn, lông bông mượt, có trọng lượng đồng đều… Những chú gà này sẽ có khả năng thích nghi với môi trường rất tốt. Các anh em cần tránh lựa chọn những chú gà khô chân; khoèo chân, bụng xệ, hở rốn…

Việc lựa chọn được những chú gà con tốt; khỏe mạnh, thích nghi nhanh với môi trường là một bước đệm quan trọng nhất trong bí quyết nuôi gà con không bệnh tật. Nếu bạn lựa chọn phải những chú gà không tốt thì đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian để chăm sóc chúng; thậm chí còn có thể bị thất thoát về số lượng.

Chọn giống gà chọi tốt để nuôi

Cách chăm sóc gà con đối với từng giai đoạn

Tùy vào mỗi giai đoạn của một chú gà mà các sư kê sẽ có những phương pháp và kỹ thuật nuôi dưỡng khác nhau. Nhìn chung; để có bí quyết nuôi gà con không bệnh tật thì thường trải qua 3 giai đoạn sau.

Cách chăm sóc đối với gà con 1 tháng tuổi

Từ lúc gà con mới nở ra đến trong vòng một tháng tuổi là giai đoạn rất quan trọng , là tiền đề phát triển cho một chú gà. Ở giai đoạn này, chúng còn rất nhỏ nên rất  dễ nhạy cảm với tất cả những gì xung quanh chúng bao gồm nhiệt độ, ánh sáng, đồ ăn thức uống….

Đây  là giai đoạn nếu được chăm sóc tỉ mỉ và cẩn thận thì chúng sẽ lớn rõ rệt theo từng tuần. Bởi vậy, mà các sư kê cần phải lựa chọn nhiệt độ và độ ẩm phù hợp; có thể thắp đèn cho gà con sưởi ấm, không nên để chỗ ở của gà ẩm ướt; vệ sinh và thay nước uống hàng ngày cho chúng,…đặc biệt là phải lựa chọn cho chúng một nguồn dinh dưỡng ; thức ăn phù hợp.

Bí quyết nuôi gà con không bệnh tật

Cách chăm sóc đối với gà con trong giai đoạn từ 2 đến 5 tháng tuổi

Đây là giai đoạn những chú gà có thay đổi rõ rệt nhất. Lúc này, chúng sẽ bắt đầu trổ hình, trổ mã, bộ lông sẽ có những thay đổi liên tục; giới tính cũng sẽ dễ dàng được nhận biết hơn trong thời gian này. Vì vậy mà bạn đặc biệt chú ý đến cách chăm sóc trong giai đoạn này:

Bí quyết nuôi gà con không bệnh tật trong giai đoạn này cũng sẽ khác hơn so với giai đoạn 1 tháng 1 tuổi. Thời gian này chúng sẽ ăn rất tạp; ăn mạnh vì chúng cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển cơ thể một cách toàn diện nhất. 

Lúc này đòi hỏi các sư kê phải cung cấp một nguồn thức ăn đảm bảo; phù hợp cho gà phát triển. Ngoài thức ăn là lúa, cám…anh em nên cúng cấp thêm các loại thức ăn khác như: Rau, cá, thịt bò, sau, dế…nhằm đa dạng khẩu phần ăn; tạo điều kiện tốt nhất cho chúng phát triển.

Cách chăm sóc trong giai đoạn 2 đến 5 tháng đầu

Cách chăm sóc đối với gà trong giai đoạn 6 tháng tuổi

Bí quyết nuôi gà con không bệnh tật đối với giai đoạn này sẽ có nhiều thay đổi so với các giai đoạn trước. Giai đoạn này chúng đã là những chú gà trưởng thành. Chúng sẽ thay lông; đổi áo để trở thành những cô gà mái tơ xinh đẹp hay những chú gà trống tơ oai hùng, dũng mãnh.

Giai đoạn này chúng sẽ anh rất nhiều, thậm chí là tạp ăn, diều của chúng lúc nào cũng phải căng. Đòi hỏi các anh em sư kê phải luôn cung cấp một nguồn thức ăn dinh dưỡng và phù hợp. Phải luôn đảm bảo chúng ăn đồng đều nhau, không được con ăn nhiều quá con thì ăn được ít quá và đặc biệt cho chúng dần thân thiện với con người.

Đối với giai đoạn này, nếu cần thiết có thể nuôi tách riêng từng con để gà phát triển một cách tốt nhất; đâm lông nở mình đầy đủ. Một yếu tố quan trọng mà các sư kê cần chú ý nữa đó là gà phải được tắm nước, tắm nắng theo định kỳ nhằm đảm bảo cho chúng luôn có một bộ lông óng mượt. 

Phương pháp chăm sóc và nguồn thức ăn của chúng luôn phải được cung cấp đầy đủ và thường trong suốt quá trình chăm nuôi gà. Bởi vậy; việc chăn nuôi này đối các các anh em sư kê sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức mới mang lại hiệu quả cao được.

Bí quyết chăm sóc gà 6 tháng tuổi

Lưu ý cần thiết khi nuôi gà con 

Để có những bí quyết nuôi gà con không bệnh tật mang lại hiệu quả thì việc đầu tiên quan trọng nhất chính là nguồn thức ăn luôn đảm bảo dinh dưỡng; hợp lý tùy theo mỗi giai đoạn phát triển của gà. Ngoài ra người chủ nuôi cần phải luôn theo dõi và quan sát tiến độ phát triển của chúng nhằm có biện pháp cải thiện khi cần thiết.

Các bí quyết nuôi gà con không bệnh tật mang lại hiệu quả

Để có những chú gà khỏe mạnh, chiến đấu tốt thì đòi hỏi mỗi sư kê sẽ có những bí quyết, cách chăm sóc đặc biệt. Điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là các yếu tố sau đây.

Bí quyết nuôi gà con không bệnh tật khi chọn chỗ ở  

Điều này đặc biệt quan trọng trong các bí quyết nuôi gà con không bệnh tật. Chủ nuôi phải đảm bảo chuồng trại luôn luôn sạch sẽ, thoáng khí; sát trùng chuồng trại thánh các vi khuẩn gây bệnh cho gà phát triển ,có thể thắp đèn sưởi ấm khi gà trong giai đoạn còn nhỏ. Một con gà phát triển như thế nào sẽ dựa vào những yếu tố môi trường xung quanh chúng.

Nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho gà con

Ngoài các nguồn thức ăn cần thiết như cám, bắp; lúa các sư kê cũng cần chú ý bổ sung thêm các nguồn thức ăn khác như: Sâu, thịt bò; rau, cà chua… nhằm cung cấp đầy đủ nhất cho sự phát triển toàn diện của chúng.

Tùy vào mỗi giai đoạn của phát triển của gà mà có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Đặc biệt, không cho gà ăn những thức ăn ẩm mốc không rõ nguồn gốc; xuất xứ vì như vậy rất có thể làm cho gà bị nhiễm bệnh.

Ngoài các bí quyết nuôi gà con không bệnh tật trên thì việc tiêm vacxin đầy đủ. Bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết như B- complex cho gà cũng là những yếu tố vô cùng quan trọng ;để cho gà luôn phát triển và tăng sức đề kháng cho chúng. 

Chăm sóc gà chọi với những loại thức ăn giàu dinh dưỡng

Cách chăm sóc gà con theo các mùa 

Tùy theo điều kiện khí hậu của mỗi mùa là khác nhau nên các chủ nuôi cũng sẽ lựa chọn những bí quyết nuôi gà con không bệnh tật theo mùa cũng sẽ khác nhau. 

Đối với mùa nóng: Chuồng trại phải luôn đảm bảo cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, không bị mưa tạt và gió lùa. Đồng thời có thể kết hợp trồng cây xanh xung quanh chuồng trại; nhằm tạo ra các bóng mát cho các chú gà.

Đối với mùa đông lạnh: Khi gặp gió gà rất dễ bị bệnh. Chính vì vậy, các chủ nuôi phải luôn đảm bảo chuồng nuôi phải luôn kín gió; ấm áp và khô ráo. Đối với các ngày rét đậm; có thể sử dụng các bóng điện cho gà để gà luôn được sưởi ấm.

Kết luận

Trên đây là tất cả những bí quyết nuôi gà con không bệnh tật mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các anh em. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho các sư kê đá gà trực tiếp có nhiều phương pháp chăm gà con hơn nữa nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem thêm : Tìm hiểu vì sao gà chọi bị yếu chân và cách chữa trị

                  Đá gà cựa dao

 

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]