Cách chọn gà đá hay hiệu quả theo kinh nghiệm của sư kê lão luyện


Nội Dung

Bài viết này chúng tôi sẽ giúp anh em tìm hiểu cách chọn gà đá hay cực kỳ hiệu quả từ kinh nghiệm của sư kê lâu năm. 

 

Kinh nghiệm cách chọn gà đá hay từ các sư kê lão luyện

Cách chọn gà đá hay

Để có được cách chọn gà đá gà cựa dao hay anh em cần học hỏi nhiều kiến thức và tích lũy nhiều kinh nghiệm. Cùng với đó là rèn luyện đôi mắt tinh tường để nhìn nhận chiến kê. Anh em có thể học hỏi, tham khảo kiến thức từ sách vở; từ kinh nghiệm của các sư kê đi trước, tìm hiểu trên mạng,… 

Ông cha đa có nói: “Nhất tông, nhì tướng” – đây là câu nói rất hữu hiệu trong cách chọn gà đá hay. Tông ở đây có nghĩa là tông dòng, bổn bang của chiến kê, còn tướng là ngoại hình đầu mặt; cổ, thân mình, chân, vảy, móng,… của gà chiến. 

Một chiếc kê đá hay chắc chắn phải có tông tử hay tông dòng, bổn bang tốt. Vậy nên khi chọn mua gà đá để nuôi thì anh em nên đến những địa chỉ cung cấp uy tín. Có thể giá bán của những con gà có tông dòng tốt sẽ cao hơn so với những con gà khác. Tuy nhiên, đây là một cách chọn gà đá hay tỷ lệ đúng cao; hạn chế được trường hợp tiền mất tật mang. 

Dòng chiến kê cũng tương tự như anh em trong cùng một dòng máu gia đình, dòng họ. Vậy nên tông dòng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của chiến kê. Khi úp bội các chiến kê gần nhau, chúng có thể nhận diện được con gà kia có kị lông; màu, dáng, vảy,… với chúng hay không. 

Chia sẻ cách chọn gà đá hay của các cao thủ

Lưu ý trong cách chọn gà đá hay

Anh em cần lưu ý, một dòng gà chiến tốt thì chưa chắc tất cả các những chiến kê con đúc ra đều sẽ tốt. Nhưng một dòng gà xấu thì chắc chắn không thể cho ra được một chú chiến kê tài năng. 

Chiến kê có tông dòng, bổn bang tốt thường là những con gà lì đòn, có khả năng chịu đòn tốt, đá chân tịch, hiểm, nguyệt. Anh em nên chú ý tuyệt đối không nuôi những dòng gà nhát, gà không chịu cự, cự yếu, bỏ chạy khi luyện tập, đá thử. 

Bởi vì, khi nuôi gà đá, từ một chiến kê nọc (gà bố) cho cản mái cho đến khi gà mái đẻ; ấp, nở con và nuôi gà chiến con. Đến lúc gà tơ xuất chuồng được thì phải trải qua thời gian rất dài tối thiểu khoảng 1 năm. 

Nếu lúc đó vô tình những con gà đá của bạn thuộc dòng gà nhát; cự yếu, đá chân không lên,… như vậy thì sẽ không thu được lợi nhuận theo công sức và thời gian đã bỏ ra. Chính vì vậy anh em cần phải thật cẩn thận trong khâu chọn giống bố mẹ; tránh nuôi những dòng gà nhát.

Sau khi đã chọn được gà trống cản mái có bổn bang; tông dòng tốt thì anh em mới chọn đến các tướng của gà chiến. Những con gà đá hay sẽ được xét tướng mạo tốt qua dáng đi đứng; khung bệ, đầu mặt, chân cẳng, vảy, cựa. 

Lưu ý cần biết trong cách chọn gà đá hay

Cách chọn gà đá hay thông qua tướng mạo

Có rất nhiều tướng gà khác nhau, trong đó anh em có thể tham khảo các cách chọn gà đá hay thông qua tướng chuẩn từ kinh nghiệm của các sư kê lão luyện truyền lại dưới đây.

  • Chiến kê ẩn tướng: Thông thường những con gà này chỉ được phát hiện ẩn tướng tốt bởi chủ nhân nuôi và quan sát kỹ gà chiến của mình mới biết được. Trong đó chiến kê ẩn tướng tốt và được nhiều người săn lùng hiện nay là chiến kê tử mị. Những chiến kê này có tướng ngủ giống như đã chết. 
  • Chiến kê bí tướng: Bí tướng là những tướng tốt của gà ẩn ở các bộ phận bên trong khó nhìn thấy được. Để biết được chiến kê của mình có thuộc hàng bí tướng hay không thì anh em cần phải ôm, sờ và cảm nhận kỹ các phần như: Lườn, phao câu, xương cổ, lông,…
  • Cách chọn dáng đứng: Những chiến kê có dáng đứng thẳng, ngực ưỡn tới trước thì thường đá từ trên cao xuống. Các chiến kê có dáng đứng ngang, thấp thân mình liền mạch; săn chắc thì thường đá kiểu tránh né, chui luồng chứ ít khi nạp đuổi đối thủ. 
  • Cách xem lườn, lưng gà chiến: Nên chọn chiến kê có lườn dày, thẳng. Tránh chọn những con gà có lườn móp, cong quẹo hoặc kiểu tàu mỏng; vì khi đá sẽ dễ bị cựa của đối thủ đâm thủng vào bên trong. 

Cách xem gà đá hay thông qua mặt, mắt

Chiên kê đá hay phải có mắt tròn, sâu, gờ mắt nhô ra. Những con gà có mắt càng nhỏ càng tốt; đồng thời chiến kê có gờ mắt càng dày càng tốt. Đây là đặc điểm mắt của những chiến kê cực kỳ lanh lợi. 

Cách chọn gà đá hay thông qua mắt mặt

Trước đây những chiến kê gà nòi rặc thường có mặt tròn, to; chân thô và đá khá chậm. Nhưng đến hiện tại đa số các dòng gà chiến đều đã được lai tạo để tạo ra chiến kê sở hữu nhiều ưu điểm. 

Anh em nên chọn các chiến kê có mặt nhỏ vừa đủ, mắt tròn, lanh lợi. Khi anh em sổ gà có thể để ý và so sánh; thông thường những con gà chiến có mặt nhỏ hơn sẽ có độ lanh lợi cao hơn so với những chiến kê mặt to.

Ngoài ra, trong cách xem gà đá hay anh em cần chọn chiến kê có mặt dữ tợn; miệng rộng, mắt sâu. Phần mỏ hơi cong và dài vừa phải, phần khóe miệng chạy sâu vào sát mắt gà. Những đặc điểm này chính là biểu hiện của chiến kê đẹp, đá hay.

Kết bài

Đến đây chắc hẳn anh em đã có được nhiều kiến thức hữu ích về cách chọn gà đá hay. Chúc anh em sở hữu được những chiến kê chất lượng; đá tốt và mang về nhiều thắng lợi khi tham gia đá gà trực tiếp.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]