Cách nuôi gà con nhanh lớn nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý


Nội Dung

Nuôi gà đá để tham gia đá gà Campuchia giai đoạn nào cũng có những thử thách và khó khăn riêng. Nhất là khi gà còn nhỏ, dường như hệ tiêu hóa và sức đề kháng chưa cao, bệnh tật tỷ lệ chết lớn. Vậy tại sao bạn không nắm ngay cách nuôi gà con nhanh lớn bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay dưới đây nào? Chắc chắn sẽ giảm những thiệt hại không đáng có.

Những vấn đề cần lưu ý trong cách nuôi gà con nhanh lớn

Gà con vừa mới nở, hệ tiêu hóa dường như chưa hình thành, không thể tiêu thụ thức ăn được. Vậy nên trong ngày đầu tiên sau khi nở, trong bụng gà sẽ còn sót lại ít lòng đỏ, anh em nên cho gà uống nước.

cách nuôi gà con nhanh lớn

Gà mới nở nên cho uống nước trước

Nhưng nước như thế nào thì tốt cho gà con?

Bạn pha thêm đường 50gr Gluco, 1gr Permasol 500, 1gr Vitamin C vào 1 lít nước. Cho gà uống hỗn hợp này sẽ tốt cho bao tử hơn. Qua 3 tiếng đồng hồ thì có thể cho gà uống nước lọc bình thường.

Đối với nước sử dụng cho gà uống, anh em nên ưu tiên cho uống nước mưa hoặc nước sạch. Hạn chế cho uống nước từ ru-me-ne, vì trong nước có chất sát trùng, dù không ảnh hưởng cho người nhưng với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của gà con thì sẽ rất nguy hiểm.

Cách nuôi gà con nhanh lớn qua chế độ dinh dưỡng

Qua ngày thứ hai anh em mới bắt đầu cho gà ăn uống. Đối với gà con mới nở, nên cho chúng ăn cám công nghiệp ở 1 – 3 tuần đầu. Không cho ăn thóc/ lúa dù có ngâm đi chăng nữa, vì sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu.

Thức ăn của gà con mới nở không quá cầu kỳ, chủ yếu là cho ăn cám và bổ sung thêm ít rau xanh. Ở độ tuổi này chưa thích hợp để ăn mồi cũng như đồ sống, vì vi khuẩn có trong thịt, cá, giun,… sẽ gây nguy hiểm cho gà.

cách nuôi gà con nhanh lớn

Thức ăn của gà con chủ yếu là cám

Đến khi gà cứng cáp hơn, lông nhiều hơn,… thì trộn lẫn thóc/ lúa vào cám cho chúng sử dụng.

Trong cách nuôi gà con nhanh lớn, không chỉ quan trọng ở chế độ dinh dưỡng mà quá trình chăm sóc cũng ảnh hưởng rất nhiều. Ngay từ khi gà còn nhỏ cần phải tiêm phòng vac-xin, ông bà xưa có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Do đó đừng đợi đến khi gà phát bệnh rồi mới lo chữa. Hơn nữa nhiều căn bệnh hiện vẫn chưa có thuốc để điều trị, chỉ có thể phòng mà thôi.

Có một điều đáng lo ngại là phần lớn những căn bệnh ở gà đều có thể truyền nhiễm. Gà còn nhỏ dường như không ai tách nuôi riêng như khi trưởng thành cả. Nên một con bị bệnh có thể khiến cả đàn cách ly.

cách nuôi gà con nhanh lớn

Chủ động tiêm phòng để gà không bị chết

Đừng quên vệ sinh máng ăn – máng uống của gà thường xuyên. Đặt ở vị trí thích hợp để gà dễ sử dụng. Tuyệt đối không trộn lẫn thức ăn nhiều ngày với nhau và không cho gà ăn đồ ôi chua vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Nếu anh em có diện tích nuôi gà rộng rãi thì đừng ngại thả lang gà trong ngày. Cách này vừa giúp gà tăng sức đề kháng mà còn luyện tập sức bền ngay từ khi còn nhỏ. Ngược lại nếu không có nhiều không gian cũng không sao. Nhưng hãy đảm bảo bạn thường xuyên thay cát/ rơm rạ trong chuồng để vi khuẩn không tiềm ẩn bên trong. Và định kỳ thì tiêu trùng khử độc.

>>> Xem thêm: Hỏi đáp: Một lần đạp mái mấy trứng có trống?

Kết luận

Cách nuôi gà con nhanh lớn chỉ tóm gọn trong 3 vấn đề, đó là chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc và chủ động phòng bệnh. Nghe thì đơn giản nhưng nhiều kê sư cứ hay mắc lỗi rồi để tình trạng gà chết không rõ nguyên do, tổn thất nặng nề. Chúc anh em trang bị thêm những thông tin hữu ích!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]