Cách tắm và phơi nắng gà đúng phương pháp – Lông mượn, chiến kê khỏe


Nội Dung

Cách tắm và phơi nắng gà tưởng chừng là điều đơn giản nhất trong quá trình nuôi gà đá. Thế nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu kê sư không thực hiện đúng phương pháp. Bạn có đang thực sự tắm cho gà đúng quy trình? Lông gà đá của bạn xấu và dễ bệnh cũng có thể là do quá trình vệ sinh không phù hợp. Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết bên dưới.

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc gà mùa lạnh – Đảm bảo chiến kê khỏe mạnh, không bệnh tật

Cách tắm và phơi nắng gà đúng quy trình

Tắm cho gà là công việc diễn ra gần như là hàng ngày. Tưởng chừng đơn giản nhưng cũng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Cho gà phơi nắng cũng vậy. Không phải phơi càng lâu càng tốt mà phải đúng giờ, đúng giấc. Cụ thể:

Hướng dẫn tắm cho gà đúng cách

Hiện nay có ba cách tắm cho gà mà anh em có thể áp dụng, đó là tắm khô, tắm bằng nước trà và tắm bằng nước sạch. Mỗi phương pháp đều sẽ có ưu điểm riêng. Cụ thể:

Tắm khô:

Thực chất là tắm bằng cát, một vài giống gà rất thích cách tắm này. Việc mà bạn cần làm là chuẩn bị sẵn cát cho gà tự tắm. Chúng sẽ vùi mình trong đó để loại bỏ các ký sinh trùng bám dính trên da và lông. Tuy nhiên không phải loại cát nào cũng có thể sử dụng. Nên hạn chế dùng cát gần biển – vì sẽ có muối, gà càng tắm sẽ càng bét dính. Ưu tiên sử dụng đất có chứa hợp chất bazan, sẽ rất tốt.

=> Có thể áp dụng phương pháp tắm khô này vào mùa đông. Khi thời tiết quá lạnh và chiến kê không thể tắm nước thường xuyên.

cách tắm và phơi nắng gà

Tắm khô

Tắm bằng nước trà:

Hầu hết các kê sư đều tắm cho gà bằng nước trà sau khi vào nghệ. Nước trà sẽ làm sạch màu nghệ trên cơ thể gà và giúp da dẻ chúng trở nên săn chắc hơn. Nguyên liệu cần dùng trong nước nấu trà là trà xanh và ngải cứu. Đợi nguội hoặc hơi âm ấm thì tắm cho chiến kê.

=> Khoảng nửa tháng thì cho gà tắm bằng trà một lần, nó sẽ làm sạch và giúp lông mượt mà hơn.

Tắm bằng nước sạch:

Cách này anh em hầu như ai cũng biết, nguyên liệu là nước sạch nên không quá tốn công chuẩn bị. Vào mùa hè thì xối trực tiếp lên người gà rồi cọ rửa – chà nhẹ. Vào mùa đông thì sử dụng khăn chườm qua nước nóng rồi lau sạch.

cách tắm và phơi nắng gà

Tắm bằng nước sạch

Mẹo phơi nắng cho gà đúng khoa học

Vào mùa hè, sau khi tắm cho gà xong anh em nên cho chúng phơi nắng tự nhiên, vừa làm khô lông vừa giúp chúng thư giãn. Mùa đông thì hiếm khi có nắng hoặc chỉ hơi ấm nhẹ, anh em cũng đừng chủ quan mà mang gà đem xối nước trực tiếp nhé, cũng chỉ lâu và mang đi phơi thôi.

Với cái nắng của mùa hè, anh em nên phơi vào sáng sớm là tốt nhất. Lúc này nắng không chứa tia cực tím, phơi từ 6h sáng đến 7h là ổn. Riêng nhiệt độ lên quá cao thì anh em xem chừng cho phơi nửa tiếng thôi.

Việc để gà ngoài nắng quá lâu có thể khiến chúng bị sốc nhiệt. Bạn cứ tưởng tượng giống như con người vậy.

Cách tắm và phơi nắng cho gà nghe thì đơn giản nhưng bắt tay vào thực hiện mới thấy khó. Ngoài ra còn đòi hỏi sự ghi nhớ về thời gian và cách áp dụng để gà không bị bệnh.

cách tắm và phơi nắng gà

Phơi nắng cho gà

Vì sao cần lưu ý trong cách tắm và phơi nắng gà?

Tắm cho gà sẽ giúp chúng loại bỏ được bụi bẩn, vi khuẩn và ký sinh bám dính trên da cũng như lông. Không giống như người, khi quá ngứa – do bị côn trùng cắn chúng không thể nào tự gãi được. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chiến kê.

Vậy nên đã nuôi gà đá thì phải nắm được tầm quan trọng của cách tắm và phơi nắng cho gà. Những thông tin tưởng chừng đơn giản, ai cũng biết này đôi khi lại hữu ích với một số người, nhất là những bạn mới tập tành nuôi gà chơi đá gà Campuchia. Chúc anh em thành công!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]