Cho gà ăn gì để lông mượt? Hướng dẫn cách đơn giản dễ áp dụng


Nội Dung

Mỗi người nuôi gà đều mong muốn sở hữu một chú gà có thân hình đẹp khỏe mạnh, có bộ lông óng ả, mượt…Đòi hỏi người nuôi gà phải có kỹ thuật nuôi dưỡng và chăm sóc trong suốt một quá trình từ khi còn bé cho đến khi trưởng thành qua từng giai đoạn và thời kỳ khác nhau của gà để có một bộ lông mượt. Vậy cho gà ăn gì để lông mượt?

Theo đó trong quá trình nuôi gà để cho gà có một bộ lông mượt cần cho gà ăn chế độ phù hợp vào giai đoạn sau:     

Giai đoạn gà thay lông nên cho gà ăn gì để lông mượt?

Đây là giai đoạn gà bắt đầu rụng  lớp lông cũ, bắt đầu chuyển sang giai đoạn ra lông mới nên sức đề kháng gà sẽ yếu hơn và dễ mắc bệnh vậy nên trong giai đoạn này người nuôi gà cần bổ sung chất dinh dưỡng và thức ăn cho gà để tăng sức đề kháng và giúp mọc lông nhanh cụ thể:

  • Bổ sung protein, rau xanh cho gà chọi vào chế độ ăn của gà chọi.
  • Lượng lúa thóc giảm 1/3 so với lượng ăn bình thường.
  • Tăng cường rau xanh cho gà ăn, đặc biệt là giá đỗ.
  • Cho gà ăn thêm mồi, nhưng không nên lạm dụng. Dễ khiến gà tăng cân mất kiểm soát.

Trong lông có chứa đến 85% lượng protein nên việc tái tạo lông mới đòi hỏi nhiều năng lượng và dưỡng chất dự trữ nhiều hơn. Đối với gà mái đẻ thì quá trình thay lông muộn hơn so với gà trống nên trong giai đoạn này tỷ lệ trứng sẽ bị giảm bởi vậy giai đoạn này tăng cường bổ sung thức ăn có nhiều hàm lượng protein giúp cho gà có bộ lông óng ả và mượt.

Tuy nhiên trong giai đoạn thay lông cũng không nên cho gà ăn quá nhiều dẫn đến trọng lượng gà tăng một cách quá nhanh dẫn đến mất kiểm soát hàm lượng dinh dưỡng dễ mắc một số bệnh.   

Chăm sóc gà ở giai đoạn gà ra lông để gà có bộ lông mượt

 Đây là giai đoạn vô quan trọng để gà có một bộ lông óng ả và mềm mượt, ở giai đoạn này gà đang bắt đầu mọc nên mềm và yếu chính vì vậy khẩu phần ăn của gà sẽ có sự thay đổi như sau:

  • Tăng thêm lượng rau xanh cho gà ăn
  • Cho gà ăn khoảng 2/3 so với thức ăn bình thường
  • Trộn dầu cá vào thức ăn cho gà bổ sung chất và giúp lông mượt

Bên cạnh một số thực ăn bổ sung dinh dưỡng phù hợp kích thích việc ra lông thì một số người nuôi họ còn sử dụng một số loại thuốc và vitamin tăng cường trong khẩu phần ăn của gà để kích thích ra lông mới,đồng thời ngăn ngừa một số bệnh thường gặp ở gà trong giai đoạn này. 

Chăm sóc gà ở giai đoạn gà khô lông

Gà khô lông không chỉ gây mất hình ảnh gà nhìn thiếu sức sống, ngoài ra ở giai đoạn gà khô lông, giai đoạn này bắt đầu có sự chuyển sang giai đoạn thay lông ở giai đoạn này lông gà trở nên cứng và khô không còn độ bóng như mấy giai đoạn chính .Chính vì vậy để có bộ lông óng mượt thì trong giai đoạn này người nuôi gà cần phải có một chế độ ăn hợp lý cho gà.

 Đồng giai đoạn này gà tăng cân nhanh nên hạn chế cho gà ăn các thức ăn thịt nạc và 1 tuần chỉ nên tắm 1 lần do gà không thích nước giống vịt. Tuy nhiên nên tắm cho gà 1 lần/tuần nhằm tăng độ ẩm trên cơ thể gà, kích thích gà ra lông. Mà lại còn đỡ cho lông gà bị xoăn, xấu hay xỉn màu.Và nên cho gà tắm nắng để tránh mắc các bệnh về da.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn cách cho gà ăn gì để lông mượt theo từng giai đoạn. Bạn có thể áp dụng ngay với chú gà của mình để có một bộ lông óng mượt nhất. Chúc bạn thành công!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]