Cho gà ăn lúa ngâm có tốt không? Ngâm thóc như thế nào cho chuẩn?


Nội Dung

Nhiều kê sư mới nuôi gà thường được khuyên nên ngâm thóc trước khi cho gà ăn. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc cho gà ăn lúa ngâm có tốt không? Và ngâm thóc như thế nào thì đúng? Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật các thông tin hữu ích dành cho bạn!

>>> Xem thêm: Cách làm gà máu chiến trước khi tham gia trận đấu 1 tuần

Cho gà ăn lúa ngâm có tốt không?

Trước tiên ta sẽ đi tìm câu trả lời đối với vấn đề “Cho gà ăn lúa ngâm có tốt không?”. Trên thực tế nên ngâm thóc/ lúa trước khi cho gà ăn. Mục đích của việc này là để chiến kê nhanh tiêu, hạn chế được tình trạng đầy hơi, ăn không tiêu – một trong những bệnh thường gặp ở gà đá và khi mắc cực kỳ nghiêm trọng.

Nhưng ngâm thóc thế nào cho chuẩn thì không phải ai cũng biết. Có nhiều trường hợp cho gà ăn thóc ngâm dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Vậy nên hãy trang bị cho bản thân những kinh nghiệm hữu ích nhé!

cho gà ăn lúa ngâm có tốt không

Thóc ngâm lúa sẽ tốt cho dạ dày của chiến kê

Hướng dẫn cách ngâm thóc cho gà đúng tiêu chuẩn

Để ngâm thóc cho gà dúng tiêu chuẩn, cần rất nhiều quy trình, từ khâu chuẩn bị thóc, dụng cụ ngâm cho đến thời gian ngâm,… Cụ thể:

Đầu tiên cần chuẩn bị sẵn thóc để cho gà ăn. Nên ưu tiên chọn những hạt thóc chắc, vàng và không bị mốc. Ngoài ra cần thêm một hộp men vi sinh, thau nước sạch, muối ăn, rổ con, tấm thảm sạch dùng để phơi thóc sau khi ngâm.

Giờ ta sẽ bắt tay vào quy trình ngâm thóc cho gà đúng tiêu chuẩn:

– Lựa những hạt thóc to, chắc, loại bỏ những hạt mốc.

– Cho thóc vào rổ con có lỗ nhỏ rồi đãi, nhằm loại bỏ bụi bẩn, cát cũng như sạn.

– Cho thóc vào thau nước, sau đó rửa sạch qua một lần. Vớt ra.

– Ngâm lần 2 cho thóc vào, cho thêm ít muối tinh và men tiêu hóa. Sau đó ngâm khoảng 1 đêm. Tối đa 4 – 5 giờ. Sau đó vớt ra, cho vào thảm rồi phơi khô.

– Đem thóc cho vào hộp để bảo quản. Mỗi lần gà cần dùng thì lấy ra sử dụng.

cho gà ăn lúa ngâm có tốt không

Chọn học to, chắc, loại bỏ hạt mốc

Lưu ý:

Đây là phương pháp dành cho những kê sư nuôi số lượng gà lớn hoặc không muốn ngâm thóc thường xuyên. Cách này giúp bạn bảo quản lâu hơn. Dù vậy cũng đừng ham làm quá nhiều, nếu phơi không đúng cách thóc rất dễ lên mầm.

Nếu anh em có nhiều thời gian, không thích bảo quản thóc ngâm qua ngày thì ngâm đêm nào ngày hôm sau thì cho sử dụng là tiện nhất.

Trong quá trình ngâm nếu phát hiện có hạt nảy mầm thì tốt nhất nên bỏ, vì gà ăn rất dễ bị ngộ độc. Nhưng nếu mầm lên 3 – 4cm thì lại chứa hàm lượng dinh dưỡng rất tốt.

Cho gà ăn lúa ngâm có tốt không? Lợi ích của việc cho gà ăn lúa ngâm

Trên thực tế có vô vàn các thức ăn cần sử dụng để nuôi gà. Chế độ dinh dưỡng càng đầy đủ và đa dạng gà còn khỏe mạnh và có thể lực tốt nhất. Nhưng nhìn chung vẫn phải cho gà ăn thóc. Giống như mèo thì ăn cá, chó thì thích nhai xương. Thóc/ lúa là thức ăn chính của gà đá, nó giúp chiến kê phát triển thể lực tốt nhất, có sức đề kháng ổn định.

Việc ngâm thóc trước khi cho gà ăn không chỉ giúp chúng giảm thiểu việc tiêu hóa kém mà còn giúp thóc có nhiều chất dinh dưỡng, protein. Không những vậy thành phần đạm có trong thóc ngâm sẽ giúp gà hồi phục sức khỏe nhanh chóng, tăng thể lực cũng như cơ bắp cho chúng trước khi tham gia các trận đá gà Campuchia.

cho gà ăn lúa ngâm có tốt không

Gà tăng sức khỏe và phát triển toàn diện khi ăn thóc

Kết luận

Với câu hỏi Cho gà ăn lúa ngâm có tốt không? Và cách ngâm lúa đúng tiêu chuẩn. Chắc hẳn bạn đọc đã có thông tin hữu ích sau bài viết đúng không nào? Chúc anh em áp dụng thành công nhé!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]