Gà bạch đầu chỉ đá: Khái niệm, đánh giá và kết luận có nên nuôi không


Nội Dung

Gà bạch đầu chỉ không quá nổi tiếng trong các dòng chiến kê đá gà Campuchia hiện nay, tuy nhiên lại nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới kê sư. Có người cho rằng giống gà này không nên nuôi, vì đá không được, chăm sóc cũng vô ích. Cũng có người phản bác cho rằng giống gà này cũng có nhiều con thiện chiến, là linh kê khó bỏ qua.

Vậy rốt cuộc gà bạch đầu chỉ là gì? Có nên nuôi hay không? Hãy cùng bàn luận và tìm câu trả lời trong bài viết này!

Gà bạch đầu chỉ là gà như thế nào?

Gà bạch đầu chỉ là những con gà có móng chúa màu trắng, những móng còn lại thì màu đen. Móng chúa là móng dài nhất – ở giữa của gà chiến.

gà bạch đầu chỉ

Bạch đầu chỉ – Ngón chúa có màu trắng

Ngoài gà bạch đầu chỉ thì còn có một số dòng khác nữa, như:

– Gà hắc đầu chỉ: Thay vì móng chúa màu trắng như bạch đầu chỉ thì nó có màu đen. Những ngón còn lại có thể là màu trắng, màu chì, xanh, vàng,… Nghĩa là có sự khác biệt về màu sắc với những ngón còn lại.

– Gà bạch đầu thới: Ngón thới – ngón phía sau có màu trắng, những ngón còn lại có màu đen.

– Gà hắc đầu thới: Tương tự, ngón thới của gà có màu đen, khác biệt so với những màu chân còn lại.

– Gà bịt đầu chỉ: Là những cá thể gà đặc biệt, ngón chúa có màu đen và ngón chúa màu trắng. Những màu chân còn lại đều có sự khác biệt.

gà bạch đầu chỉ

Bịt đầu chỉ còn “hiếm có khó tìm” hơn cả bạch đầu chỉ

– Gà bịt đầu thới: Một ngón thới màu đen, một ngón thới màu trắng, khác biệt với những ngón còn lại.

Lưu ý: Một con gà có thể có cả bạch đầu chỉ, hắc đầu chỉ, hắc đầu thới,… trên cùng bàn chân. Nếu như nói gà bạch đầu chỉ đã hiếm thì gà hắc đầu thới/ bịt đầu thới còn “hiếm có khó tìm” hơn.

Vì sao gà bạch đầu chỉ không được nhiều kê sư đánh giá cao?

Nhiều người khuyến cáo không nên nuôi gà bạch đầu chỉ thường là những dân nuôi gà lớn tuổi, thể hệ 5x – 6x. Vì ngày xưa ông bà có rất nhiều quan niệm khắt khe. Ví dụ màu trắng là màu của sự tang thương. Vậy nên nhiều người cho rằng nuôi dòng gà này sẽ không mang lại may mắn, dễ thua, tỷ lệ chết trên sàn đấu cao.

Tuy nhiên dân nuôi gà tầm 8x – 9x đổ lại thì không quá coi trọng vào vấn đề có hơi hướng tâm linh này. Thậm chí còn cho rằng những chiến kê có sự “dị biệt” này là “hàng hiếm”, chỉ cầu chứ khó mà thấy hay sở hữu được. Nên nếu bắt gặp được một chú chiến kê bạch đầu chỉ thì không ước gì hơn.

gà bạch đầu chỉ

Có nên nuôi gà hay không còn tùy thuộc vào mỗi người

Vậy nên với câu hỏi “Có nên nuôi gà có 1 móng trắng hay không?” thực ra còn tùy thuộc vào cách suy nghĩ của mỗi người. Nếu bạn hơi hướng đến vấn đề tâm linh, tinh số mạng, phong thủy,… thì có thể không nuôi. Ngược lại nếu bạn không quá quan trọng vào yếu tố này, chỉ quan tâm đến hình thức – khả năng chiến đấu của nó thì cứ bắt tay vào nuôi thôi.

Suy cho cùng tâm linh chỉ chiếm yếu tố nhỏ. Cái quyết định một trận thắng còn phải tùy thuộc vào độ dày dạn kinh nghiệm, sức khỏe của chiến kê. Mà những điều này hoàn toàn được tích lũy trong những năm tháng mà kê sư nuôi – huấn luyện.

>>> Xem thêm: Các loại vitamin tốt cho gà mà kê sư nên biết

Gà bạch đầu chỉ đá có hay hay không?

Như đã nói ở trên, gà bạch đầu chỉ không phải là một giống gà nhất định. Cách nhận biết nó là móng chúa hoặc ngón thới có màu trắng/ đen khác với những ngón còn lại. So với những dòng gà đá khác nó không có gì khác biệt.

Vậy nên với câu hỏi gà có đá hay hay không thì phải hỏi lại chính bạn – những kê sư chăm nuôi gà. Nếu bạn có bí quyết và tự tin vào “tay nghề” của mình thì chẳng có gì là không thể cả. Hoặc nếu muốn an tâm hơn, tránh “nuôi tốn công”, cứ mang gà ra cáp độ một tý, xem cách đá và khả năng ra sao.

gà bạch đầu chỉ

Hãy thử mang đi cáp độ để đưa ra quyết định cuối cùng

Nếu gà yếu – nhưng vẫn có thể nuôi được thì cứ bắt tay vào chăm. Đầu tư vào chế độ dinh dưỡng, các bài tập chân để tăng lực đá. Ngược lại nếu gà thể hiện rõ sự yếu kém, bỏ chạy khi đá,… thì nên tập trung vào những con gà khác sẽ nhanh hơn.

Kết luận

Gà bạch đầu chỉ là gà như thế nào? Có nên nuôi hay không? Gà đá tốt không? Tin chắc rằng mỗi anh em đã có câu trả lời của riêng mình. Đừng quên để lại nhận xét – đánh giá của bạn cho chúng tôi cũng như những kê sư khác cùng tham khảo. Like & share trang để cập nhật thông tin liên tục, nhanh và mới nhất trong ngày nhé!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]