Gà bị hốc khi đá làm sao? Mẹo giúp gà giảm cân khi ra trường


Nội Dung

Đúng với tiêu đề bài viết, hôm nay chủ yếu muốn chia sẻ với anh em hai vấn đề. Thứ nhất là gà bị hốc khi đá thì chữa như thế nào. Thứ hai là giúp gà giảm cân khi ra trường.

>>> Xem thêm: MẸO: Cách làm cho gà săn chắc chỉ với hai bài thuốc đơn giản

Gà bị hốc khi đá: Nguyên nhân và cách chữa

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gà bị hốc cũng như cách chữa trị thì bạn cần hiểu khái niệm hốc là gì.

Hốc hiểu đơn giản là khi bạn làm một việc quá sức trong điều kiện môi trường, nhiệt độ không thích hợp,.. dẫn đến hốc. Tình trạng hốc ở gà đá chủ yếu xảy ra ở những chiến kê bị nuôi nhốt nhiều, không qua chế độ luyện tập, đủ tuổi đủ tháng thì cho xổ trước khi ra trường. Gà bị hốc cũng có thể hiểu là gà đá thở nhiều, đá được vài chân thì xuất hiện tình trạng mệt, khát nước.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị hốc khi đá

gà bị hốc khi đá

Nguyên nhân chính dẫn đến gà bị hốc là do nuôi nhốt trong chuồng và không được tập thể lực

Như đã nói ở trên, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gà bị hốc là do thể lực không đủ. Hoặc gà không được phơi nắng thường xuyên, tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài, nên khi đưa ra xổ lần đầu  tiên dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, dẫn đến hốc, thậm chí nhiều con còn lạ sân không chịu đá.

Do đó khi thấy gà bị hốc, đầu tiên anh em cần kiểm tra kỹ tình trạng sức khỏe cũng như thể lực của chiến kê, xem thử nguyên nhân hốc do đâu? Trong trường hợp không phải do những nguyên nhân trên thì tiến hành chữa như sau

Chữa gà bị hốc

Ra tiệm thuốc Bắc mua 1 lạng cam thảo, về chia làm 3 phần, mỗi phần nấu với nửa lít nước, đun sôi tầm 15 phút thì tắt bếp, để nguội. Đối với gà bị hốc khi đá thì mỗi đêm bơm cho gà tầm 4 – 5cc, áp dụng ít nhất 3 lần/ tuần, lưu ý nên dùng tiêm 1 xi lanh, nếu dùng ống tiêm quá lớn có thể dẫn đến tình trạng sốc nước khi bơm, nhiều con bị tím mặt, sặc nước chết luôn.

gà bị hốc khi đá

Cam thảo chữa hốc rất tốt

Kiên trì áp dụng ít nhất 20 ngày tình trạng hốc của gà đá sẽ thuyên giảm đáng kể, thậm chí là hết luôn.

Lưu ý: cách chữa này chỉ áp dụng đối với gà bị hốc thông thường, nghĩa là không đủ sức dẫn  đến tình trạng hốc. Riêng với trường hợp hốc mà tím mặt thì cách trên không hữu dụng, phần lớn những chiến kê này rất khó chữa.

Cách nuôi gà đá giảm cân trước khi ra trường

Trong luật đá gà Campuchia nói riêng và luật đá gà cựa sắt nói chung, chiến kê sẽ được phân hạng trước khi thi đấu, gồm: hạng nhẹ – hạng trung – hạng nặng. Trong đó:

– Hạng nhẹ: dưới 3kg

– Hạng trung: từ 3 – 4kg

– Hạng nặng: trọng lượng trên 4kg

Việc ép cân hay giảm cân cho gà nếu cân nặng của nó vượt mức cho phép trước khi ra trường là rất quan trọng. Thứ nhất là đảm bảo gà được thi đấu. Thứ hai là tránh tình trạng “bất lợi” trước đối thủ.

gà bị hốc khi đá

Ép cân cho gà bằng cách bổ sung thêm nhiều rau xanh

Để ép ký cho gà bạn chỉ cần cắt giảm khẩu phần ăn và tăng cường chế độ luyện tập. Ban đầu việc cắt giảm rất khó, giống như bình thường bạn ăn 2 chén cơm, giờ còn 1 chén thì sẽ đói rất nhanh, thay vào đó bạn nên bổ sung thêm nhiều rau xanh cho chiến kê và giảm lúa xuống. Như vậy gà vẫn no mà không bị tăng cân.

Lưu ý là việc ép cân cho gà chỉ thành công ở một mức độ nhẹ, ví dụ gà 3kg và bạn muốn ép xuống 2.8kg – 2.9kg, quá lắm là 2.7kg. Chứ không có tình trạng ép xuống 1kg hay 0.5kg đâu, như vậy là hư gà hết.

Bạn đã nắm được những vấn đề cần chuẩn bị cho gà trước khi đi đá cũng như hiểu rõ tình trạng gà bị hốc khi đá là gì rồi, đúng không nào? Chúc bạn áp dụng thành công!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]