Gà chọi Bắc Giang có phải là gà tài hay không? Cách tuyển gà Bắc Giang hay


Nội Dung

Gà chọi Bắc Giang rất nổi tiếng khu vực miền Bắc khi nổi bật nhất là giống gà chọi Thổ Hà Bắc Giang. Nơi đây vốn dĩ có dòng gà chọi đẳng cấp đã từng có cơ hội tham gia rất nhiều hội hè lớn nhỏ ở trong khu vực. Và đã trở thành nỗi khiếp sợ cho rất nhiều dòng gà nòi phổ biến từ trước tới nay. 

Nếu như nói không ngoa thì chúng được xếp trong top 5 những dòng gà chọi hay ở miền Bắc. Sánh ngang với gà chọi Thái Bình Quê Lúa hay là gà chọi khu vực Hà Nội.

Gà chọi Bắc Giang

Tìm hiểu về gà chọi Bắc Giang

Gà chọi Bắc Giang lâu đời

Thổ Hà vốn đã là cái nôi của gà chọi từ hàng trăm năm nay. Thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên (Bắc Giang). Đây là thủ phủ của những người có niềm đam mê với gà chọi. Tại đây có thể sản sinh ra rất rất nhiều chú gà tài năng. 

Nơi đây chính là nơi cung cấp những chiến kê thực thụ cho anh em nào cần những con gà xuất sắc nhất. Đặc biệt vào dịp đầu mùa xuân thì cả làng lại nhộn nhịp với lễ hội chọi gà đã có nguồn gốc hàng trăm năm. 

Gà chọi Bắc Giang

Gà chọi Thổ Hà Bắc Giang nổi tiếng từ lâu đời

Trong số hơn 800 hộ dân ở tại làng Thổ Hà thì có tới hơn một nửa hộ có nuôi chiến kê gà chọi đá gà cựa dao. Chính vì lẽ đó mà số lượng gà ở tại đây lúc nào cũng có số lượng cực kì lớn. Đồng thời cũng không thiếu các linh kê dị tướng.

Tương truyền rằng gà chọi ở tại làng Thổ Hà gần như không đạp hoặc là phối được với những con gà giống khác. Chính vì đó mà dòng gà chọi này được cho là thuần chủng. Giữ được nguồn gen quý từ lâu đời, hàng trăm năm nay. 

Chúng được tuyển chọn vô cùng kỹ càng để có thể đem tới những chú chiến kê đẳng cấp nhất trong khu vực. Đủ sức xưng bá các vùng lân cận như là: Bắc Ninh; Hà Nội; Hải Phòng;…

Đặc điểm nổi bật của gà chọi Bắc Giang

Giống gà Bắc Giang có vẻ ngoài gai góc và hung các và ngạo nghễ. Đây là ưu thế giúp đối thủ khiếp sợ mỗi khi ra đấu trường. Chúng nổi bật với sắc da đỏ như máu, thân hình săn chắc, bệ vệ cùng cái mào xù xì làm tăng nên nét hung dữ. Chân của dòng gà này có cơ bắp săn chắc, rất đẹp.

Ngoài ra, chúng có đặc điểm hiếm gặp độc đáo chính là bước đi như diễu hành, vừa đi vừa lắc đầu lia lịa. Những chiến kê Bắc Giang thường rất tự tin và gan lì, chúng luôn uy mãnh trước mọi đối thủ. 

Loại gà chọi này còn có thói quen khác lạ là vào buổi sáng chúng sẽ thường đi dạo một vòng quanh chuồng hoặc lồng của mình. Đây là dòng gà chọi được nhiều người yêu thích tại Việt Nam hiện nay.

Tuyển chọn kỹ lưỡng tạo nên những chú gà tài

Tất cả những chú gà Bắc Giang đều phải trải qua quá trình tuyển chọn cũng như huấn luyện cực kỳ khắc nghiệt. 

Chọn gà chọi Bắc Giang theo tông dòng

Phải trải qua rất rất nhiều quá trình tuyển chọn kỹ càng thì mới tìm được những cá thể gà ưng ý nhất. Mới đầu những sư kê ở tại làng Thổ Hà Bắc Giang sẽ ưu tiên những chú gà có tông dòng tốt. 

Gà chọi Bắc Giang

Tuyển gà chọi Bắc Giang theo tông dòng

Chúng sẽ được ưu tiên nhiều hơn để sắp xếp lựa chọn. Đó phải là những chú gà có gà bố và gà mẹ đẹp và có thành tích cao ở trong các trận chiến. Tất nhiên càng nhiều chiến thắng sẽ càng tốt. Nhưng mà sẽ rất khó tìm được những chú gà có chuỗi trận bất bại  lên tới con số 19-21 như là Xám Messi hay Xám Thần. Nếu như có giá rất cao và không có để mua.

Tuyển gà chọi theo vóc dáng

Còn những con gà khác sẽ phải tuyển theo tiêu chí bên ngoài như là vóc dáng, khung gọng. Và quan trọng nhất chính là xem vảy gà. Đối với gà con thì đây gần như là cách duy nhất để có thể đoán được chú gà đó có đá hay hay không? Có rất rất nhiều loại vảy khác nhau tương ứng với độ tài của từng con gà khác nhau.

Gà chọi Bắc Giang

Tuyển gà chọi Bắc Giang theo vóc dáng

Sau đó qua từng giai đoạn tiếp theo mà lọc tiếp các con gà chất lượng hơn. Ở khoảng thời gian 3-6 tháng gà chọi Bắc Giang sẽ bắt đầu trổ lông và hoàn thiện khung gọng. Chủ nhân sẽ tiếp tục lọc để có thể tìm ra những cá thể gà đạt tiêu chuẩn. Đồng thời phải có chế độ chăm sóc và ăn uống chất lượng nhất.

Có thể nói rằng nếu như 1 đàn có khoảng 10 con thì cuối cùng chỉ có nhiều 3 con hoặc ít là 1 con là đạt chất lượng. Thậm chí nhiều đàn gà chọi Bắc Giang còn không có nổi cá thể nào nổi bật. Chúng được bán theo giá gà chọi thịt hoặc là làm gà phu cho những con gà tài năng khác.

>> Xem thêm:

Kết bài

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp hy vọng rằng anh em sư kê đã có được thêm cái nhìn về làng gà chọi Thổ Hà Bắc Giang lâu đời. Nếu như có điều kiện cứ lên đây và tìm cho mình chú gà chọi Bắc Giang ưng ý nhất nhé.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]