Gà nòi đòn là gì? Cách phân biệt gà nòi đòn và gà nòi chuyên đá cựa sắt


Nội Dung

Gà nòi đòn là một trong các dòng gà chọi được rất nhiều sư kê đá gà ở nước ta ưa chuộng. So với các giống gà đá khác thì chúng lại có sự khác biệt khá nhiều. Mặc dù thị trường nhập khẩu đang ngày càng đa dạng và phổ biến hơn. Tuy nhiên thì gà đòn vẫn luôn là lựa chọn của nhiều sư kê lâu năm.

Bạn có thật sự đã hiểu rõ về giống gà nòi đòn hay không? Nếu như bạn muốn tìm hiểu, hãy cùng với chúng tôi tham khảo qua bài viết ở dưới đây về giống gà nòi này nhé.

Gà nòi đòn là gì?

Gà đòn là một dòng gà nòi Việt Nam được rất nhiều sư kê sử dụng để phục vụ cho những trận đấu. Với bản tính vô cùng hung hăng cùng với sức mạnh dẻo dai. Những trận đấu kéo dài từ Bắc đến Nam đều có sự góp mặt của dòng gà này.

Mặc dù ngày nay hình thức đá gà nòi đòn không được phép chơi rộng rãi ở nhiều nơi. Tuy nhiên một số tổ chức ở miền Bắc vẫn còn giữ gìn giá trị văn hóa này. Đặc biệt là vào những ngày lễ, hội hay là tết sẽ được diễn ra những trận đấu đá gà nòi đòn.

Gà nòi đòn

Gà nòi là một trong các dòng gà chọi được rất nhiều sư kê đá gà ở nước ta ưa chuộng

Ở một số địa phương như là Phú Thọ, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghì Tàm hay Bắc Giang,… vẫn còn lưu giữ được phong tục này.

Ở tại miền Trung: những trận đấu đá gà nòi có lẫn gà đòn và gà cựa. Nổi tiếng trong số đó thì phải nhắc đến vùng đất võ Bình Định. Tiếp đến chính là Quãng Ngãi, Phú Yên và Khánh Hòa,… rất nhiều người còn cho rằng những giống gà ở đây còn nổi tiếng hơn cả khu vực miền Bắc.

Ở tại Miền Nam: khu vực này thì thiên về đá gà cựa hơn. Vì giáp với Campuchia, nơi nổi tiếng với trường gà Thomo cho nên ít nhiều gì cũng đều bị ảnh hưởng. Ở đây chủ yếu là gà cựa, gà tre giống như ở chợ Lách hay chợ Cao Lãnh,… ngoài ra gà chọi Bà Điểm chính là giống gà chiến nổi tiếng nơi đây.

>>> Xem thêm: Tuyệt đỉnh bí kíp về chiến kê gà Peru đá cựa sắt

Gà nòi đòn có gì khác so với gà nòi đá cựa

Nếu như là một dân chơi thực thụ thì chắc hẳn bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra được điểm khác biệt giữa gà nòi đòn và gà nòi cựa. Còn đối với những ai vừa mới chơi thì rất khó để phân biệt được. Điểm khác nhau giữa 2 kiểu gà này:

Đặc điểm hình dáng khác nhau

Giữa gà nòi đòn và gà nòi cựa có sự khác biệt hết sức rõ ràng về hình dáng bên ngoài. Với các chú gà nòi đòn thì chân cao và có thân hình khá mảnh. Qua tướng đi thì đã có thể thấy được sự dũng mãnh của chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết giống gà này qua bộ lông đỏ thẫm cùng với lớp da dày.

Ngược lại thì với gà nòi đá cựa lại có cảm giác mập mạp hơn khá nhiều. Bởi vì bộ lông của chúng khá rậm, kéo dài đến tận đầu gối nên nhìn chân khá ngắn. Tuy nhiên chúng lại không hề chậm chạp nhau vẻ ngoài, ngược lại chúng thật sự nhanh nhẹn cũng như là rất tinh anh. Nếu như xét đến độ máu chiến thì chúng lại không hề kém so với gà nòi đòn.

Gà nòi đòn

Gà nòi thường được phục vụ cho hình thức đá gà truyền thống – chọi gà

Khác biệt qua bộ lông

Đối với gà nòi đòn thường thì sẽ có ít lông hơn so với gà nòi đá cựa. Ở những vị trí như là cổ, ngực, đùi, đầu hay bầu diều,… sẽ có ít lông hơn và thậm chí là không có lông. Để lộ ra ngoài bộ da có màu đỏ thẫm. Chủ yếu là phần cánh, thân và đuôi sẽ tập trung nhiều lông hơn.

Điểm khác nhau ở cân nặng

Đối với gà đòn thì chạng thi đấu thường sẽ được dựa vào cân nặng, dao động từ 2.5kg đến 2.8kg. Nặng hơn 1 chút thì có thể từ 3.2kg đến 3.5kg. Nếu như trọng lượng của cơ thể lớn thì dẫn đến tình trạng chiến kê sẽ không có đối thủ ở hạn mức đó. Nếu như nhất quyết đá độ thì bắt buộc phải bịt mỏ, bịt cựa hoặc chấp sâu,… khiến cho gà chiến mất đi ưu thế.

Gà nòi đòn

Gà nòi được đánh giá cao về kỹ năng, đòn lối và sức bền

Trông những con gà cựa hơi to như vậy nhưng cân nặng thường chỉ dao động ở khoảng từ 1.5kg đến 2.2kg đổ lại. Nếu như nặng quá thì chúng sẽ khó di chuyển linh hoạt hoặc là bay cao, sẽ ảnh hưởng xấu đến trận chiến.

Trên đây chính là những thông tin liên quan đến gà nòi đòn. Giúp cho người mới chơi đá gà trực tiếp có thể phân biệt được đâu là gà nòi đòn và đâu là gà nòi cựa sắt. Hy vọng rằng có thể mang đến những kiến thức liên quan đến gà nòi hữu ích cho anh em.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]