Giải mã nguyên nhân gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân


Nội Dung

Sẽ thật đáng sợ nếu sáng sớm ngủ dậy và phát hiện vài con gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân. Đây có thể là nổi ám ảnh của rất nhiều sư kê nuôi gà đá. Điều này không hề ‘thái quá’, đã có nhiều trường hợp xảy ra, gây thiệt hại vô cùng lớn về mặt kinh tế của các kê sư. Vậy nguyên nhân do đâu gà đột ngột chết? Để phòng tình trạng này bạn nên làm gì?… Hãy để chúng tôi giúp bạn trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Cách điều trị gà đá bị lác: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa

Vì sao gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân?

Không hề có tình trạng gà chết đột ngột mà không có nguyên nhân. Cũng có thể chiến kê của bạn đã có nhiều biểu hiện ‘khác lạ’ trước đó nhưng bạn không nhận ra mà thôi.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng gà lăn quay ra chết, chẳng hạn như thời tiết quá lạnh khi chuyển mùa, bị các bệnh truyền nhiễm, gà ủ rũ chết nhanh,…

Vì vậy để tình hình này không còn tái diễn nữa, bạn cần xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gà chết đột ngột.

1. Trường hợp gà chết do bệnh

Nếu nguyên nhân dẫn đến gà chết do bệnh, hãy thử tham khảo ’50 bệnh thường gặp ở gà’ trên google. Tham khảo những triệu chứng bệnh và phán đoán tình hình. Khi gà mắc bệnh, có rất nhiều dấu hiệu dễ nhận thấy, cụ thể: biểu hiện gà bị sốt, gà ủ rũ bỏ ăn, đi phân lỏng lẫn máu, mào tím, diều căng, khó thở, thường xuyên bị té khi di chuyển,…

gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân

Cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để khắc phục tình hình

Cần mổ gà chết đột ngột để tìm hiểu nguyên nhân bệnh, từ đó tiến hành phòng cho những chiến kê còn lại. Tránh tình trạng lượng gà chết tăng cao. Nhất là với những kê sư nuôi gà bằng phương pháp thả lang, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Với những bạn đã có kinh nghiệm trong nuôi gà đá nhiều năm, nhận biết được bệnh có thể tự mình thực hiện việc tìm hiểu nguyên nhân. Ngược lại nếu bạn không biết bất cứ vấn đề gì hãy tìm sự trợ giúp bên ngoài – cụ thể là bác sĩ thú y.

2. Trường hợp gà chết do thời tiết

Nếu trước đó gà không có bất cứ biểu hiện gì nhưng hôm sau lại lăn quay ra chết thì rất có thể là do thời tiết. Khi thời tiết thay đổi đột ngột, trời quá nóng hay quá lạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chiến kê.

Nhiều sư kê nuôi gà không đúng phương pháp, làm chuồng bằng mái tôn, vào mùa hè chuồng trở nên nóng bức. Hay vào mùa đông, không dùng bạc che chắn chuồng,… Khi nhiệt độ tăng cao quá sức chịu đựng của chiến kê, chúng sẽ chết.

Hướng dẫn cách phòng bệnh gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân

Sau khi đã xác định được nguyên nhân gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân bạn có thể phòng bệnh như sau.

1. Đối với bệnh tật

– Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn máng uống.

– Khử trùng định kỳ để diệt trừ virus ký sinh trong gà.

– Đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chiến kê.

– Phòng bệnh cho gà bằng vắc xin, thuốc theo định kỳ.

– Cần quan tâm gà chiến và kịp thời tìm hiểu bệnh nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường.

– ….

gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân

Nên vệ sinh và khử trùng chuồng nuôi định kỳ

2. Đối với thời tiết

– Xây dựng chuồng hợp tiêu chuẩn: ấm áp vào mùa hè, mát mẻ vào mùa đông.

– Chuồng gà cần ít nhất mặt đất nửa mét để hạn chế bệnh tật.

– Vào mùa đông nên che bạt phủ quanh chuồng để giữ ấm. Ngoài ra có thể kết hợp thêm máy sưởi nếu cần thiết. Nhất là với những anh em nuôi đá gà trực tiếp ở miền Bắc.

gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân

Chuồng nuôi cần đảm bảo yếu tố mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông

Hy vọng không sư kê nào phải gặp tình trạng gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân này cả. Đừng quên để lại cảm nhận của bạn cho chúng tôi trong phần bình luận phía dưới bài viết nhé!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]