Hướng dẫn cách cắt cựa gà tre và cắt mồng nhanh chóng


Nội Dung

Trong kỹ thuật nuôi gà hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc cách cắt cựa gà, lắc tích, cắt mồng,… vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Với những sư kê mới tập tành nuôi gà chiến thì nên dành thời gian tham khảo bài viết này.

>>> Xem thêm: Cách nuôi gà đá sung dành cho sư kê mới nhất 2020

Hướng dẫn cách cắt mồng và lắc tích cho chiến kê

Thông thường nếu muốn cắt mồng, lắc tích cho gà phải áp dụng từ 6 – 7 tháng tuổi. Vì lúc đó gà chưa biết đá, sẽ không làm ảnh hưởng đến nét đá của chiến kê sau này.

cách cắt cựa gà

Trước khi cắt lồng, lắc tích

Việc cắt mồng gà sẽ giúp chiến kê nhanh nhẹn hơn khi xổ, ra trường. Bởi nhiều con mồng quá cao, nghiêng một bên làm che chắn tầm nhìn. Ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Thường thì cắt mồng sẽ đi đôi với lắc tích, để gà trông gọn hơn.

Thật ra thì việc cắt mồng gà không phải là điều bắt buộc. Tùy theo thị hiếu của mỗi người. Nếu gà bạn mồng đẹp mà không che chắn tầm nhìn thì để cũng được. Nhưng nếu nó quá cao, che khuất mắt thì nên cắt. Suy cho cùng thì nuôi gà đến cuối cùng cũng là đi cáp độ. Gà đá thua vì mồng thì còn gì “đen” hơn, đúng không nào?

cách cắt cựa gà

Sau khi cắt lồng, lắc tích

Tất nhiên cũng thú thật với anh em là cách cắt cựa gà cũng như cắt mồng, lắc tích không hề đơn giản. Ai có kinh nghiệm thì không nói. Với những bạn tay ngang, mới nuôi gà thì nên ra tiệm thú y mua thuốc cầm máu trước.

Vì trong quá trình cắt mồng, gà chảy máu là điều tất yếu. Nhưng nếu có thuốc thì sẽ đỡ hơn. Chứ nếu không, máu chảy nhiều quá gà sẽ chết ngay.

1. Dụng cụ cắt mồng, lắc tích cho gà

– Cưa sắt

– Thuốc đỏ

– Đèn cầy

– Kéo

2. Cắt mồng, lắc tích cho gà

Với dân chuyên thì quá trình cắt mồng, lắc tích cũng như cách cắt cựa gà rất đơn giản. Người ta chỉ cần ôm gà lại, sau đó dùng kéo cắt qua. Rồi dùng thuốc đỏ cầm máu, là xong.

Nhưng với dân không chuyên thì khá khó. Vì gà khi bị ôm sẽ quẫy đạp rất nhiều. Nếu ôm chặt quá gà dễ bị trật khớp. Sau này đá rất dễ bị đau. Nguy hiểm hơn nữa là gà chảy máu cho đến chết do không cầm được. Nên bạn có thể dùng dây cột chân gà lại. Có 1 người giữ và 1 người cắt cho nhanh.

Hướng dẫn cách cắt cựa gà

cách cắt cựa gà

Trước khi cắt cựa cho chiến kê

Thường thì người ta cắt cựa cho gà vào mùa thay lông. Việc cắt cựa giúp chiến kê khi đeo cựa sắt sẽ dễ dàng “khai chiến” hơn. Lực đá mạnh và tạo độ sát thương cao. Nếu cựa quá dài thì khi đeo thêm “vũ khí” bên ngoài rất khó di chuyển cũng như đâm.

cách cắt cựa gà

Sau khi cắt cựa cho chiến kê

Nếu bạn không biết cắt cựa gà như thế nào cho đúng. Thì bạn lấy đốt đầu tiên của ngón tay trỏ chia làm 3 phần. Cắt cựa gà 1 phần, chừa lại 2 phần. Có hai cách cắt cựa gà mà các sư kê có thể áp dụng, gồm:

1. Cách cắt cựa gà bằng kìm

Hay còn được gọi là lột cựa gà. Chỉ dành cho chiến kê đang bước vào mùa thay lông. Bạn dùng kìm kẹp vào cựa gà sau đó vặn theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược xuống đều được. Cho phần cựa non lột gà.

Với cách này thì ít nhất 1 tháng thì cựa gà mới lành. Lúc này bạn mới xổ gà hay cho tập luyện bình thường.

2. Cách cắt cựa gà bằng cưa

Ở cách cắt cựa gà này dành cho những chiến kê đã đá ít nhất 4 – 5 trận. Các sư kê muốn cắt cựa để dễ mang cựa vào khi cáp độ.

Đối với việc cắt cựa gà thì chỉ tầm 10 ngày là chiến kế có thể đi đá gà trực tiếp lại được. Còn với cách trên thì nhớ phải hơn 1 tháng nhé.

Đó là cách cắt cựa gà, cắt mồng, lắc tích cho chiến kê. Hy vọng anh em đã có thêm những thông tin hữu ích!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]