Nuôi gà đá trên cát – Mô hình nuôi gà ít bệnh không phải ai cũng biết


Nội Dung

Nuôi gà đá gà trực tiếp trên cát được biết đến như mô hình chăn nuôi khá hiệu quả, giảm thiểu bệnh tật trên cơ thể của chiến kê. Mặc dù vậy, số lượng người ứng dụng vào thực tiễn không cao. Tại sao không cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này ngay sau đây?

Tìm hiểu mô hình nuôi gà đá trên cát

Đúng với tên gọi, mô hình nuôi gà đá chủ yếu sử dụng cát để phục vụ cho quá trình nuôi dưỡng – huấn luyện, giảm thiểu các nguyên liệu khác như xi măng, bê tông, cốt thép,…

nuôi gà đá trên cát

Nuôi gà-trên cát mang nhiều ưu điểm

Ưu – nhược điểm trong mô hình nuôi gà đá trên cát

Chuyện gì cũng có hai mặt của nó, nuôi gà đá trên cát cũng vậy, có mặt lợi và mặt hại. Cụ thể:

Ưu điểm nuôi gà đá trên cát

Lợi ích khi nuôi gà trên cát đó là phòng bệnh cho chiến kê một cách tốt nhất, giảm thiểu được chi phí, đồng thời bảo vệ môi trường. Đặc biệt:

– Cát có khả năng thoát hơi nước nhanh. Do đó nếu chẳng may khu vực nuôi bị thấm nước hoặc do trời mưa, sẽ nhanh chóng khô ráo.

– Cát không chứa các mầm bệnh và không phải là môi trường phát triển của vi sinh vật. Khả năng gà bị bệnh sẽ giảm xuống.

– Các giống gà đá rất thích tắm cát, việc áp dụng mô hình nuôi gà đá trên cát sẽ giúp kê sư tiết kiệm được thời gian và công sức.

– Bảo vệ tốt các vũ khí của gà như chân, cựa, mỏ,… không bị trầy xước

– …

nuôi gà đá trên cát

Hạn chế được những tổn thương ở chân, cựa, mỏ,..

Nhược điểm

Đi cùng với ưu điểm thì mô hình nuôi gà trên cát cũng có nhược điểm nhất định, đó là khả năng giữ nhiệt lâu. Ví dụ vào mùa đông hay mùa hè, cát sẽ luôn giữ độ lạnh/ nóng nhất định so với môi trường bên ngoài. Điều này sẽ ảnh hưởng nhất định đến thể trạng của chiến kê.

Tất nhiên cách khắc phục không phải là quá khó. Kê sư chỉ cần lựa chọn hướng xây chuồng phù hợp, có bóng cây hoặc sử dụng bạt che là được.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật phòng bệnh và nuôi gà đá mùa mưa hiệu quả cao

Nuôi gà đá trên cát và những vấn đề cần lưu ý

Không phải loại cát nào cũng phù hợp để sử dụng trong mô hình này. Nên ưu tiên sử dụng cát đen thay vì cát vàng, hạt cát nên mịn hoặc ở mức độ vừa phải. Tránh sử dụng hạt cát quá lớn, có thể gây ra các chấn thương không đáng có.

Tùy vào diện tích nuôi gà đá mà đổ lượng cát cho phù hợp, khoảng 50cm trở lên là hợp lý. Ngoài ra nên đảm bảo lượng cát được rải đều, bằng phẳng, không chỗ cao/ chỗ thấp/ chỗ trũng,… điều này sẽ làm cản trở đến việc di chuyển và khiến gà mất cân đối.

Đừng quên vệ sinh và thay cát trong chuồng định kỳ. Mặc dù cát không tạo nên điều kiện sinh sôi nảy nở của vi sinh vật, nhưng gà có thói quen mổ xuống nền cát để tìm thức ăn, những thức ăn cũ hoặc phân của chúng không được dọn dẹp sẽ là mầm móng gây bệnh.

nuôi gà đá trên cát

Vệ sinh cát khi nuôi gà

Phương pháp nuôi gà đá chuẩn không cần chỉnh

Trên thực tế thì mô hình nuôi gà đá trên cát không khác biệt gì so với phương pháp nuôi gà thông thường. Chỉ duy nhất ở không gian nuôi dưỡng, bạn ưu tiên sử dụng cát mà thôi.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng, các bài tập luyện sẽ không có sự khác biệt. Ở từng giai đoạn ưu tiên khẩu phần ăn khác nhau. Lên kế hoạch huấn luyện để gà có đủ pin – đủ bo để tham gia các trận đá gà Campuchia.

Về cách nuôi gà đá gà cựa dao hay – chuẩn, anh em có thể theo dõi lại các bài viết trước của chúng tôi. Phía trên là toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề nuôi gà đá trên cát. Chúc bạn áp dụng thành công!  

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]